Mạng Chậm Nguyên nhân & Cách khắc phục triệt để 100% từ Fpt telecom

Mạng chậm do suy hao tín hiệu internet, thiết bị wifi cũ, máy tính nhiễm virus…Quá trình sử dụng bi đơ, mạng lác xem cách này để khắc phục mạng chậm 100%.

[box type=”shadow” align=”aligncenter” class=”” width=””]Có thể bạn quan tâm – Khuyến mãi mùa Covid: FPT Telecom hiện đang khuyến mãi tặng 4 tháng cước cho khách hàng đăng ký mới lắp mạng FPT + truyền hình FPT. Liên hệ: 0972.918.624 để được tư vấn.[/box]

Nội dung bài viết này có thể áp dụng được cho tất cả các nhà mạng. Như mạng FPT hoặc bất cứ nhà mạng nào khác…Các nhà mạng khác nhau, có giao diện modem khác nhau. Tuy nhiên đều có thông số kỹ thuật giống nhau, chính vì vậy chúng ta dựa trên nguyên lý đó để xử lý.

Mạng Chậm
Mạng Chậm

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mạng chậm trong quá trình sử dụng. Dưới đây là các nguyên nhân chính thường hay gặp, và cách người dùng có thể tự xử lý. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể click vào mục lục dưới đây để đi thẳng vào giải quyết vấn đề. Lưu ý rằng, trước khi tìm hiểu các nguyên nhân dưới, chúng ta nên kiểm tra tốc độ mạng trước đã nhé.

Mạng chậm do suy hao tín hiệu dường truyền

Nguyên nhân

Thuê bao của khách hàng sử dụng được mạng internet, do được cấp tín hiệu mạng từ hộp cáp của nhà cung cấp đến modem. Đa phần các nhà mạng hiện tại, như cáp quang FPT đều sử dụng công nghệ cáp quang Gpon. Để kết nối từ hộp cáp ngoài cột điện vào modem khách hàng. Vì một số nguyên nhân khách quan, chủ quan nào đó mà sợi dây cáp này bị gập, gãy, dập nát. Do xe cộ đi lại vướng vào, do gió bão cây đổ, do nước mưa vào trong hộp cáp đấu nối. Tất cả sự cố này, làm cho tín hiệu mạng internet vào modem khách hàng bị suy hao dẫn tới mạng bị chậm.

Cách khắc phục mạng chậm do suy hao tín hiệu

Nếu bị suy khao tín hiệu, mạng vẫn dùng được nhưng bị chậm. Để biết có bị suy hao đường truyền hay không, người dùng có thể đăng nhập vào modem xem thông tin cụ thể. Nếu khách hàng lắp mạng FPT, xem hướng dẫn đăng nhập modem wifi FPT. Sau khi đăng nhập xong, xem tại phần Device information. Tại dòng Riceived Optical Power nếu nằm ngoài ngưỡng từ -18dB đến -25dB thì đường truyền bị suy hao.

Mạng chậm do suy hao tín hiệu đường truyền internet
Mạng chậm do suy hao tín hiệu đường truyền internet

Lỗi này người dùng không tự khắc phục được, cần phải liên hệ tổng đài FPT để báo hỏng mạng FPT. Nhân viên kỹ thuật Fpt sẽ đến nhà kiểm tra lại đường truyền. Nếu không muốn gọi điện lên tổng đài, khách hàng có thể cài phần mềm Hi FPT để báo hỏng dịch vụ.

Mạng wifi chậm do bị người khác dùng wifi chùa

Nguyên nhân

Gói cước internet FPT của người dùng cho dù có nhanh đến mấy. Nhưng khi có quá nhiều người truy cập cùng một lúc, tốc độ mạng chậm đáng kể. Người dùng hiện nay có thể sử dụng phần mền, hoặc website quét wifi chùa. Bằng cách này, hàng xóm của bạn có thể có được mật khẩu wifi của bạn và dùng chùa mạng nhà bạn mà không hề hay biết. Nó làm cho tốc độ mạng của bạn bị giảm xuống do tăng số thiết bị kết nối sử dụng.

Cách Khắc phục wifi chậm

Biện pháp khắc phục ngay là đổi mật khẩu wifi. Nếu nhà đang dùng mạng FPT, xem thêm hướng dẫn đổi mật khẩu wifi Fpt có kèm theo video hướng dẫn cụ thể. Nếu bất khả kháng, ví dụ như nhà kinh doanh ăn uống, bia nhậu thường xuyên phải cho người khác mật khâu wifi. Có nghĩa là nếu có đổi mật khẩu hôm nay, thì ngay mai hàng xóm sẽ biết. Không thể ngày nào cũng đi đổi pass wifi liên tục vậy. Trong trường hợp này, bạn nên chặn thiết bị của hàng xóm dùng mạng nhà mình. Lưu ý là chỉ chặn thiết bị hàng xóm thôi, cho dù có biết mật khẩu cũng không vào được. Trong khi, người khác lại vào mạng được bình thường. Đó chính là cách chặn mac wifi Fpt.

Mạng internet chậm do thiết bị modem cũ 2.4 -> 5G

Nguyên nhân

Có thể người dùng không biết, thế nhưng modem wifi ảnh hưởng khá nhiều đến tốc độ mạng. Đặc biệt mà mạng wifi. Một trong các nguyên nhân làm cho mạng bị chậm là do modem wifi hoặc bộ phát wifi. Hiện nay trên thị trường có 2 dòng modem wifi chính là modem băng tần 2.4G và  modem AC băng tần 5G. Sự khác nhau của hai dòng này đó là:

  • Thiết bị sử dụng băng tần 2.4 đã tồn tại gần 20 năm nay. Ưu điểm là công suất phát khỏe, cho bán kính phủ sóng xa, khả năng đâm xuyên của sóng tốt. Nhược điểm là tốc độ mạng wifi chậm, tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa chỉ đạt 300Mbps, chỉ hỗ trợ chuẩn wifi 802.11 b/g/n.
  • Trong khi modem băng tần 5G, hỗ trợ chuẩn wifi AC Mu-Mimo. Cho tốc độ truyền tải dữ liệu quang mạng wifi nhanh gấp 3 lần thiết bị sử dụng băng tần 2.4G. Cụ thể, như dòng modem G97RG6M của FPT hiện nay đang cung cấp cho khách hàng lắp mạng Fpt Hà Nội. Tốc độ truyền tải dữ liệu lên đến 867Mbps.

Cách khắc phục mạng internet chậm

Nếu đang dùng nhà cung cấp chưa có modem AC 5G, có thể tham khảo chuyển qua đăng ký dịch vụ của FPT để được trang bị miễn phí modem 5G.

Nếu không muốn chuyển đổi mạng, người dùng có thể tự mua thêm bộ phát wifi bên ngoài. Lưu ý khi mua là kiểm tra đúng loại hỗ trợ chuẩn AC ở băng tần 5G.

Do mô hình thu phát sóng wifi

Công suất phát sóng wifi của thiết bị kém

Nguyên nhân

Thông thường, khi đăng ký lắp mạng. Người dùng thường sử dụng modem wifi nhà mạng tặng để dùng mạng wifi. Nếu nhà khách hàng là nhà cấp 4 hoặc chu cư 1 tầng sử dụng thì OK. Nếu nhà khách hàng là nhà ống, 2,3 tầng thì sóng wifi sẽ bị yếu. Ví dụ, nếu modem mạng để ở tầng 1 thì phòng ngủ tầng 2 bắt sóng wifi yếu, tầng 3 gần như không thể bắt sóng. Điều này là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho mạng internet bị chậm.

Cách khắc phục sóng wifi yếu làm mạng chậm

Trong trường hợp này, nếu chi phí hạn hẹp khách hàng nên mua thêm bộ phát wifi bổ sung. Mục đích giảm tải cho modem, và phát sóng khỏe hơn tại các vị trí cách xa modem có vật cản. Tuy nhiên với trường hợp này, khi di chuyển giữa các vị trí người dùng phải chọn lại mạng wifi gần nhất cho khỏe. Nếu không mạng vẫn chậm vì khi đi lên tầng 2, mà điện thoại không kết nối wifi tầng 2 lại kết nối wifi tầng 1.

Để khắc phục vấn đề trên, Fpt telecom ra mắt giải pháp wifi mesh Fpt. Với giải pháp này, cho dù người dùng đi đến bất cứ vị trí nào trong nhà đều cho sóng wifi khỏe.

Chồng lấn sóng wifi hàng xóm

Nguyên nhân

Hiện nay, mỗi gia đình sử dụng ít nhất một thiết bị wifi. Chưa kể dùng thêm bộ phát wifi mua thêm. Khi nhiều thiết bị wifi cùng phát sóng để ở gần nhau. Hiện tượng xảy ra là các kênh sóng bị chồng lấn lên nhau. Đây chính là nguyên nhân làm cho sóng mạng wifi bị chậm.

Chồng kênh sóng wifi làm mạng chậm
Chồng kênh sóng wifi làm mạng chậm

Sóng wifi có 14 kênh sóng, như hình trên. Khi hai thiết bị phát có cùng tần số, đặt cùng kênh phát. Cả hai sóng này sẽ cạnh tranh nhau phát, dẫn đến xung đột và làm mạng bị chậm chờn.

Khắc phục

Đầu tiên, khách hàng hãy cài phần mềm Wifi Analyzer để dò xem trong nhà mình có những kênh sóng nào. Sau khi cài xong trên điện thoại, mở phần mềm này lên và kiểm tra xem có những kênh sóng nào đang phát. Nếu bộ phát của mình đang trùng kênh sóng với nhà hàng xóm. Hãy đăng nhập vào modem và bộ phát để đổi lại kênh sóng cho khác đi. Chắc chắn mạng sẽ không bị chập chờn.

 

Do hệ thống dây LAN xuống cấp

Nguyên nhân

Sau một quá trình sử dụng, dây mạng LAN trong tường hoặc ngoài trời bị xuống cấp do môi trường xung quanh, thời tiết. Hoặc có thể do đầu giắc J45 bị lỏng lẻo do va chạm hoặc thường xuyên rút ra cắm vào. Khi các điều trên xảy ra, nó sẽ làm tốc độ mạng lan chậm. Có thể do thêm cả dây mạng chưa tốt, rẻ tiền.

Khắc phục

Chuẩn dây mạng, nên dùng dây CAT6 để cải thiện mạng không bị chậm. Hạn chế rút dây mạng thường xuyên. Dây mạng đi ngầm trong tường nên để trong ống gen. Bấm lại hạt mạng J45 nếu đã quá lỏng lẻo.

Dây LAN Cat6a-5
Dây LAN Cat6a-5

Dây mạng CAT6, bên ngoài có vỏ nhôm bảo vệ, bên trong có lõi nhựa chữ thập chia luồng dây dẫn. Giúp cho tốc độ mạng được truyền tải một cách tối đa, mạng sẽ không bị chậm.

Sử dụng phần mềm DNS vào Facebook

Nguyên nhân

Nhiều nhà mạng tại VN vẫn còn tình trạng chặn người dùng truy cập các trang quốc tế, một trong các trang đó là Facebook. Người dùng sẽ cài thêm phần mềm, hoặc sử dụng Proxy để có thể đăng nhập tài khoản Facebook. Các cách này, vô hình chung làm tốc độ mạng bị chậm. Nguyên lý của các phần mềm này là tạo một địa chỉ IP của người dùng bằng một IP nước ngoài, từ đó có thể đăng nhập Facebook như là người dùng đang ở nước ngoài, mặc dù đang ngồi trong nước. Quá trình chuyển đổi IP này làm cho tốc độ kết nối mạng bị chậm.

Khắc phục

Hãy gỡ ngay các phần mềm này. Bỏ không dùng IP khác để vào google nữa. Nếu đã lỡ cài Proxy, hãy làm theo hướng dẫn sau để gỡ bỏ nó. Xem thêm về cách gỡ bỏ Proxy

Tải download các tệp dung lượng lớn

Nguyên nhân

Tải các tệp có dung lượng lớn như phim HD 4K Bluray, các file phần mềm cài đặt. Các file này thường có dung tượng từ 1GB đến hàng chục GB. Để tải nhanh, người dùng thường cài phần mềm IDM để download. Nguyên lý hoạt động của phần mềm này, là khi người dùng tải dữ liệu phần mềm sẽ hút băng thông giúp tải nhanh hơn. Nó sẽ làm cho người dùng khác chung trong mạng LAN sử dụng mạng chậm rất nhiều.

Khắc phục

  • Nếu bạn không phải là người tải dữ liệu, có thể xem thêm cách để giới hạn băng thông wifi. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát băng thông, không cho ai đó chiếm băng thông quá nhiều.
  • Nếu bạn là người trực tiếp tải dữ liệu, bạn nên cài phần mềm Utorrent để download. Nguyên lý của phần mềm này là chạy ngầm, download dữ liệu khi người dùng không dùng máy tính. Hoặc nếu đang dùng, phần mềm cũng không chiếm băng thông.

Do sự cố đứt cáp quang biển

>> Xem thêm thông tin sự cố đứt cáp quang biển mới nhất 2021

Nguyên nhân

Nguyên nhân do sự cố đứt cáp quang biển, do tàu thuyền đi lại kéo vào cáp hoặc “Cá Mập” cắn. Khi một trong các tuyến cáp từ Việt Nam đi quốc tế bự đứt, người dùng truy cập các trang quốc tế như Facebook, Youtube sẽ bị chậm. Tuy nhiên truy cập các trang web trong nước không bị chậm.

Khắc phục sự cố đứt cáp quang biển
Khắc phục sự cố đứt cáp quang biển

Khắc phục

Hiện người dùng không thể tự khắc phục vấn đề này. Các nhà mạng và nhà chức trách khác sẽ trực tiếp hàn nối cáp quang biển. Xử lý dứt điểm để người dùng mạng không bị chậm.

Mạng Chậm do máy tính nhiễm virus

Nguyên nhân

Bạn thường xuyên lên mạng, tải các phần mềm không rõ nguồn gốc về. Đây là mối nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rui ro. Các hacker có thể sẽ cài mã độc lên phần mềm, sau đó đăng tải lên mạng. Khi bạn tải về cài vào máy tính, ngay lập tức máy sẽ bị nhiễm virus máy tính. Tùy từng loại mã độc khác nhau, tuy nhiên đa phần sẽ ảnh hưởng đến độc độ làm mạng bị chậm.

Khắc phục

  • Hạn chế tải các phần mềm, tệp dữ liệu không rõ nguồn gốc, kiểm định.
  • Hãy bảo vệ máy tính của mình bằng phần mềm diệt virus. Hiện nay, Kaspersky đang làm phần mềm được nhiều người dùng nhất.

Kết luận

Mạng chậm thật sự là một “Thảm Họa” với người dùng internet. Đặc biệt là những người thường xuyên xem phim online, đăng tải dữ liệu từ internet. Có nhiều nguyên nhân làm mạng chậm, trên đây là các nguyên nhân thường hay gặp nhất. Người dùng nắm thông tin, từ đó có phương án khắc phục kịp thời. Nếu không rơi vào các trường hợp trên đây, mạng vẫn bị chậm. Vui lòng để lại comment bên dưới để chúng tôi kiểm tra hỗ trợ thêm. Nếu bài viết hưu ích, vui lòng đánh giá 5 sao bên dưới.

Đã mất tiền hàng tháng để sử dụng dịch vụ, đừng bao giờ “sống chung với lũ” trong tình trạng mạng bị chậm.

Nếu bạn đang dùng đường truyền Internet của FPT mà mạng bị chậm, hãy liên hệ báo hỏng mạng FPT ngay để được hỗ trợ.


Nguồn bài viết: https://truyenhinhfpt.net.vn/mang-cham.html

Tác giả: Thucbb

One thought on “Mạng Chậm Nguyên nhân & Cách khắc phục triệt để 100% từ Fpt telecom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *