Giới Hạn Băng Thông Wifi Bằng Phần Mềm & Cấu Hình Modem Fpt VNPT

Giới hạn băng thông wifi giúp mạng dùng nhanh và ổn định hơn. Hướng dẫn dùng phần mềm giới hạn băng thông và cấu hình modem wifi FPT, VNPT.

Giới hạn băng thông wifi là gì?

Giới hạn băng thông wifi là việc người dùng sử dụng phần mềm hoặc cấu hình cài đặt thiết bị để giới hạn băng thông truy cập internet của các thiết bị khác kết nối qua mạng wifi mình đang dùng.

Giới hạn băng thông wifi
Giới hạn băng thông wifi

Hiện nay có một số cách, giúp người dùng mạng wifi có thể cài đặt để giới hạn lưu lượng wifi trên đường truyền đơn giản, không cần cài đặt nhiều và bất cứ ai cũng có thể tự mình làm được, không nhất thiết phải am hiểu về máy tính, IT. Cùng xem phần cuối bài viết này, để nắm được một số cách đơn giản nhất.

Tại sao cần phải giới hạn băng thông wifi?

Hiện nay, các nhà mạng luôn tìm cách và áp dụng công nghệ để hướng tới mục tiêu trải nghiệm người dùng dịch vụ wifi nhanh nhất, ổn định nhất. Một trong các cách đó là giúp khách hàng tự quản lý băng thông wifi của mình, để có một chất lượng sóng wifi ổn đinh nhất. Chính vì vậy mà mới đây, Fpt đã cho ra đời dòng modem G-97RG6M. Modem này có tính năng phần luồng người dùng một cách tự động, để giúp bất cứ ai khi cùng lúc truy cập mạng đều kết nối ngay, không phải chờ như các modem trước đó. Đây cũng là modem được Fpt trang bị mặc định cho khách hàng đăng ký lắp mạng Fpt hiện nay.

Đối với khách hàng sử dụng mạng wifi của nhà mạng khác không phải Fpt, các thiết bị wifi khác không phải G97RG6M thì để ổn định sóng wifi. Người dùng cần biết cách giới hạn băng thông mạng wifi của mình. Tại vì, giới hạn băng thông wifi giúp người khác đang dùng chung mạng wifi không thể vượt qua được băng thông wifi cho phép, băng thông internet wifi được đảm bảo luôn nằm trong ngưỡng nhất định. Đặc biệt, nếu người khác dùng phần mềm IDM để tải các file trên internet xuống, phần mềm này sẽ tự động kéo hết băng thông để download, đây chính là lý do làm mạng wifi bị chậm.

Cách giới hạn băng thông wifi FPT, VNPT, Viettel

Để giới hạn được băng thông wifi, hiện nay có nhiều cách. Tuy hiên cách chính vẫn là dùng phần mềm hoặc cấu hình thiết bị để giới hạn. Nội dung dưới đây giúp người dùng nắm được một số thủ thuật để đảm bảo đường mạng wifi của mình dùng ổn định nhất.

Phần mềm giới hạn băng thông wifi

Nếu người dùng không hay thành thạo về IT, máy tính có bộ nhớ trống nhiều, không quá quan tâm đến dung lượng bộ nhớ thì hoàn toàn có thể cài đặt phần mềm để giúp giới hạn, kiểm soát băng thông wifi luôn ổn định. Nên dùng hai phần mềm dưới đây vì dễ cài đặt, không chiếm nhiều tài nguyên máy tính mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt băng thông.

Phần mềm giới hạn băng thông Bandwidth Manager

Phần mềm Bandwidth Manager giới hạn băng thông wifi
Phần mềm Bandwidth Manager giới hạn băng thông wifi

Đây là phần mềm khá dễ sử dụng, dưới đây là một số tính năng của phần mềm Bandwidth Manager:

[box type=”info” align=”aligncenter” class=”” width=””]
 • Hạn chế băng thông internet của người dùng hoặc một nhóm người dùng nội bộ.
 • Thiết lập lưu lượng cho phép đối với từng IP cụ thể.
 • Giám sát người dùng và băng thông của từng người dùng.
 • Báo có về mức độ sử dụng băng thông của mỗi người dùng.[/box]

Để cài đặt và sử dụng phần mềm giới hạn băng thông wifi Bandwidth Manager, vui lòng xem thêm video clip hướng dẫn cài đặt và sử dụng dưới đây:

Thông tin download phần mềm:

Sử dụng phần mềm P2pover để giới hạn wifi

Dùng phần mềm P2pover giới hạn băng thông internet
Dùng phần mềm P2pover giới hạn băng thông internet

Đây là phần mềm khá nhẹ cho máy tính, dùng để giới hạn băng thông internet đầu vào và đầu ra trong hệ thống mạng wifi và mạng LAN nội bộ. Một số tính năng chính của phần mềm P2pover:

[box type=”success” align=”aligncenter” class=”” width=””]
 • Tự động quét các ID người dùng, các địa chỉ IP người dùng trong hệ thống mạng Lan của mình, kể cả sử dụng kết nối wifi không dây.
 • Thiết lập các thông số cài đặt ip của từng người dùng.
 • Đặt các băng thông giới hạn của từng người dùng cụ thể.[/box]

Link tải bản cài đặt phần mềm P2pover: http://www.tucows.com/preview/606795/P2pover

Hướng dẫn sử dụng phần mềm P2pover giới hạn băng thông:

 • Bước 1: cài đặt phần mềm trên lên máy tính của bạn.
 • Bước 2: Mở phần mềm lên, vào phần Seting => sau đó vào mục Advanced Option chọn thiết bị đang kết nối internet.
 • Bước 3: Tiếp theo vào phần Control -> vào tiếp The rule assigned to new hosts found chọn phần cài đặt để cài đặt các thông số theo ý muốn của mình.
 • Bước 4: vào mục Scan chờ phần mềm tự động quét các địa chỉ IP người dùng đang kết nối với một Router nhất định để thực hiện giới các tác vụ mình đã thiết lập ở trên và tiến hành kiểm soát băng thông wifi người dùng.

Giới hạn băng thông wifi bằng cách cấu hình thiết bị

Cách giới hạn băng thông wifi Fpt

Giới gian băng thông wifi FPT trên modem
Giới gian băng thông wifi FPT trên modem
 • Bước 1: Sử dụng trình duyệt web đăng nhập modem FPT địa chỉ 192.168.1.1 sau đó vào mục Advanced Setup.
 • Bước 2: Từ menu bên trái tại mục QoS Section chọn IP Rate Limit.
 • Bước 3: Tại dòng IP Address > nhập địa chỉ IP nội bộ cần giới hạn băng thông wifi vào.
 • Bước 4: Tại ô UpBandWidth: nhập băng thông upload giới hạn cho phép tối đa. Ô DownBandWhidth nhập băng thông Donload tối giới hạn tối đa.
 • Bước 5: Nhấp chọn vào biểu tượng Add để tiến hành thêm IP cần giới hạn băng thông vào.

Trên các dòng modem của FPT hiện nay, chưa có tính năng giới hạn băng thông người dùng trong mạng LAN. Tuy nhiên, người dùng nếu muốn kiểm soát số lượng người dùng wifi. Có cách là chặn các thiết bị đó kết nối với internet qua wifi của mình.

Phương  án này rất hay, vì cho dù người dùng có biết mật khẩu wifi cũng không thể kết nối sử dụng internet được. Có hai phương án đặt ra cho người dùng cấu hình modem đó là:

 • Chặn các IP lạ truy cập vào mạng wifi nhà mình, phương án này chỉ cho phép những thiết bị có địa chỉ MAC nhất đinh mới có thể dùng mạng.
 • Cho phép các thiết bị của tất cả mọi người truy cập bình thường, chỉ có các địa chỉ MAC nhất định là bị chặn. Phương án này, để chặn được cần phải biết thiết bị người bị chặn có MAC như thế nào, thường thì ghé ai chặn luôn người đó, không cho sử dụng mạng luôn và có biết mật khẩu wifi cũng không dùng được.

Phương án này còn có thể chặn được người dùng không cho phép truy cập xem các trang web Sex, trang người lớn, trang web cấp 3…trên modem Fpt. Người dùng có thể tham khảo hướng đẫn về cách này tại clip Tại đây

Giới hạn băng thông modem wifi VNPT

Đối với modem VNPT, đa phần chưa hỗ trợ tính năng giới hạn băng thông wifi trên modem. Người dùng muốn giới hạn sẽ giới hạn trên thiết bị wifi phụ cắm từ modem chính. Đa phần là giới hạn trên các thiết bị như TP Link. Tuy nhiên modem VNPT lại có một tính năng rất hay đó là giới hạn băng thông trên từng cổng lan của modem. Nhằm mục địch QoS băng thông trên cổng lan nào khỏe, cổng nào yếu. Các bước thực hiện như sau:

Giới hạn băng thông modem VNPT
Giới hạn băng thông modem VNPT
 • Bước 1: Dùng trình duyệt web truy cập địa chỉ modem 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.0 đăng nhập tài khoản admin, mật khẩu admin hoặc dán phí sau modem.
 • Bước 2: Ở menu bên trái chọn Advanced Features > chọn BandWhidth control.
 • Bước 3: Tại các dòng Lan 1, Lan2, Lan3, Lan4 chúng ta nhập băng thông giới hạn uplodad/download giới hạn vào.
 • Bước 4: Chọn Aply/save để hoàn tất thiết lập giới hạn băng thông trên modem.

Xem thêm video hướng dẫn cụ thể:

Giới hạn băng thông Tp-Link wifi

TP-Link là thiết bị thu phát sóng wifi nhiều nhất trên thị trường thiết bị viễn thông tại Việt Nam hiện nay. Vì vây, chúng tôi dành riêng một mục này để hướng dẫn giới hạn băng thông Tp-link wifi. Áp dụng trên toàn bộ người dùng sử dụng chung một bộ phát wifi Tp-link. Ở đây, chúng tôi sử dụng sản phẩm Tp Link TL-WR940N để trực tiếp test cách giới hạn băng thông internet wifi người dùng.

Giới hạn băng thông internet trên TP-Link wifi
Giới hạn băng thông internet trên TP-Link wifi

Bước 1: đăng nhập vào trang quản trị thiết bị TP-link bằng cách truy cập vào địa chỉ https://tplinkwifi.net/ sau đó đăng nhập bằng tài khoản mặc định của nhà sản xuất:

 • User: admin
 • Pass: admin.

Nếu không đăng nhập được, xem thêm hướng dẫn reser đổi mật khẩu wifi TP Link TẠI ĐÂY.

Bước 2: Vào mục Kiểm soát băng thông => nhập băng thông => tích bật dấu √ để bật tính năng kiểm soát băng thông.

 • Tại ô băng thông ra: nhập số lượng băng thông lớn nhất cho phép đối với người dùng, đây là băng thông upload.
 • Tại ô băng thông vào, nhập giới hạn băng thông cho người dùng, đây là băng thông download.

Bấm LƯU để lưu lại các thông số vừa cài đặt. Như vậy là đã hoàn thành việc kiểm soát giới hạng bang thông người dùng trên thiết bị Tp Link wifi.

Cách giới hạn băng thông wifi tenda

Ngoài Tp link, hiện này Tenda cũng là nhà cung cấp thiết bị phát wifi rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Chúng ta dễ dàng bắt gặp modem phát wifi Tenda tại các hộ gia đình, phòng trọ sinh viên. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn người dùng cách để giới hạn băng thông wifi trên bộ phát Tenda.

Giới hạn băng thông wifi Tenda
Giới hạn băng thông wifi Tenda

Bước 1 – Nhận ra chính mình: đầu tiên cần phải phân biệt thiết bị của mình, điều đơn giản là phải biết đâu là thiết bị của mình để không cần phải giới hạn nữa. Tránh tình trạng, tự mình đi giới hạn băng thông của mình thì lại khá buồn cười.

 • Nếu là điện thoại di động: chúng ta mở điện thoại lên vào phần Cài đặt => thông tin điện thoại => thông tin phần cứng để xem địa chỉ MAC của điện thoại mình. Nhớ hoặc chép ra giấy cái dòng MAC này để các bước sau không tránh nó ra.
 • Nếu là máy tình: nhấn tổ hợp phí để gõ lệnh CMD => ấn enter. Sau đó gõ tiếp lệnh ipconfig/all để xem thông tin dòng Physical Address, đây là dòng địa chỉ MAC thiết bị máy tính của mình, cũng nên ghi chép lại để sau tránh “tự mình thịt mình”.

Bước 2 – Cấu hình tenda: Đầu tiên người dùng Rút công WAN trên Tenda ra và truy cập vào địa chỉ để login vào Tenda, thường sẽ được in sau lưng của bộ phát, hoặc truy cập vào địa chỉ 192.168.0.1. (lưu ý người dùng phải rút WAN ra nếu không khi truy cập sẽ nhảy thẳng đến cấu hình modem chứ không phải cấu hình Tenda nữa). Tiếp theo cấu hình các thông số sau:

Tại mục DHCP server -> DHCP client list :

 • Static Assignment: điền các số từ 10-20, đây là dãy IP để phân biệt thiết bị của mình với của người khác.
 • MAC Address: nhập địa chỉ MAC vừa chép lại ở bước 1 vào => OK

Bước 3: Kéo lên phía trên, trở lại mục Static Assignment để nhập các dãy IP khác với dãy của mình. Thường thì nhập 21 đến 30 sau đó chọn OK.

Bước 4: Tại mục Advance Setting -> Bandwidth Control -> Enable tiến hành thiết lập như sau:

 • IP Address: 21 – 30
 • Upload:/Download: đây là chỗ để mình điền các băng thông cho phép để giới hạn.
 • Enable -> Add to list để đưa các thiết bị này vào giới hạn băng thông truy cập wifi.

Như vậy là đã hoàn thành việc giới hạn băng thông trên wifi Tenda.

Hy vọng các thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho mọi người, giúp kiểm soát băng thông, giới hạn băng thông để sử dụng mạng ổn định nhất. Nếu bày viết này có ích, vui lòng đánh giá 5 sao phía trên cùng bài viết để tác giả có động lực chia sẻ nhiều thông tin hưu ích hơn nữa đến cộng đồng. Nếu bài viết này còn thiếu sót, người dùng vẫn chưa hiểu hoặc chưa thể làm được theo hướng dẫn, vui lòng comment phía dưới lỗi gặp ở bước nào để tác giả hỗ trợ thêm.

Nếu việc giới hạn băng thông để kiểm soát wifi bằng các cách trên vẫn không được, chúng tôi khuyên người dùng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu wifi, xem thêm bài viết hướng dẫn đổi mật khẩu wifi Fpt cho tất cả các loại modem hiện nay.


One thought on “Giới Hạn Băng Thông Wifi Bằng Phần Mềm & Cấu Hình Modem Fpt VNPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *