Thông Tin Đứt Cáp Quang Biển Mới Nhất Và Thời Gian Dự Kiến Khắc Phục

Đứt cáp quang biển, sự cố “cá mập cắn đứt cáp quang” dẫn đến mạng chậm. Dưới đây là thông tin chi tiết về nguyên nhân sự cố đứt cáp, thời gian dự kiến khắc phục hoàn thành, phạm vi ảnh hưởng.

(update tháng 8/2021)

Ngày 19/7: Sự cố đứt cáp quang biển Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 108 km.

Tình trạng xử lý sự cố: Đã xử lý xong.

Đứt cáp quang biển
Đứt cáp quang biển

Quảng Cáo: Hiện tại FPT đang khuyến mãi tặng 4 tháng cước cho khách hàng đăng ký mới tại khu vực Hà Nội gói combo mạng internet + truyền hình 4K. Xem thêm thông tin Tại Đây

Sự cố đứt cáp quang mới nhất 2021

[box type=”info” align=”aligncenter” class=”” width=””]Ngày 19/7: Sự cố đứt cáp quang biển Asia Ameriaca Gateway (AAG) bị lỗi trên nhánh S1H, cách trạm cập bờ Bà Rịa – Vũng Tàu khoảng 108 km. Sự cố này làm chậm tốc độ internet 15% toàn Việt Nam.[/box]

Nguyên nhân đứt cáp quang biển “thật sự”

Cáp quang biển và cáp quang trên đất liền là một trọng những sợi dây kết nối truyền tải dữ liệu mạng internet quan trọng nhất. Trong đó, phần lớn là tuyến cáp quang biển. Hiện nay có những tuyến cáp quang biển sau:

Tuyến cáp quang biển AAG
Tuyến cáp quang biển AAG

 

  • AAG (Asia-America Gateway), kết nối các nước đông nam á với Mỹ (đây là tuyến cáp chủ đạo).
  • Tuyến cáp quang APG (tên đầy đủ là Asia Pacific Gateway) kết nối các nước Trung Quốc, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Đài loan, Thái Lan, Việt Nam, Singapore..
  • Tuyến cáp SMW-3 (SEA-ME-WE3 hoặc South-East Asia – Middle East – Western Europe 3) Đông Nam Á, Trung Đông và Tây Âu.
  • Tuyến cáp quang TVH (Thailand-Vietnam-Hong Kong) kết nối các nước Hồng Kong , Thái Lan, Việt Nam.

Các tuyến cáp quang này được đặt sâu dưới lòng biển, thông thường bị đứt khi có sự cố:

  • Tàu thuyền qua lại thả neo, vướng vào cáp quang biển dẫn đến bị đứt cáp.
  • Thiên tai như động đất, són thần dưới nền cát của đại dương.

Các tuyến cáp, do được thiết kế giảm thiểu chi phí nên chỉ được gia cường tại các điểm tiếp giáp với bờ biển. Còn ngoài khơi, khi gặp phải các neo tàu lớn kéo thì các sợi cáp mỏng manh như một sợi chỉ. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến 70% các vụ đứt cáp quang biển hiện nay.

Phạm vi ảnh hưởng sự cố đứt cáp quang

Với mỗi tuyến cáp khác nhau, khi gặp sự cố sẽ có phạm vi ảnh hưởng khác nhau. Ví dụ như hiện nay, tuyến cáp AAG kết nối các nước Đông Nam Á đi Mỹ gặp sự cố. Sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc truyền dữ liệu internet từ Việt Nam và các nước đi Mỹ. Dễ dàng nhận thấy nhất là khi người dùng truy cập mạng xã hội Facebook, tốc độ tải trang rất chậm do server Facebook đặt tại Mỹ. Đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân mạng chậm hiện nay. Tất nhiên, khi người dùng kết nối đến các trang web có server đặt trong nước như bao dân trí, vietnamnet, Zing thì không ảnh hưởng gì.

Các sự cố đứt cáp quang biển gần nhất

Dưới đây chúng tôi tổng hợp các sự cố đứt cáp quang biển gần đây nhất:

Đứt cáp quang biển 4/2020:

Sự cố đứt cáp quang biển AAG vào lúc 20 giờ 30 ngày 2/4/2020, trên đoạn S1 kết nối internet từ Việt Nam đi Hồng Kông, 21/4/2020 Đã khắc phục xong.

Phạm vi ảnh hưởng: Tất cả khách hàng sử dụng internet các các nhà mạng viễn thông như mạng FPT, VNPT, VIettel.

Đứt cáp quang biển 11/2019-3/2020:

Sự cố cáp quang biển tuyến cáp AAG xảy ra vào tháng 11/2019. Đến 6/3/2020 mới khắc phục thành công, đảm bảo 100% dung lượng băng thông internet đi quốc tế.

Phạm vi ảnh hưởng: Tất cả người dùng sử dụng internet ở Việt Nam và các nước Đông Nam Á. Đặc biệt khi kết nối mạng đến các website có server đặt tại Mỹ.

Sự cố cáp quang biển 5/2019

Vào này 27/5/2019, Tuyến cáp quang APG ( Châu Á – Thái Bình Dương) gặp phải sự cố bị sự cố. Tuyến cáp này làm ảnh hưởng đến người dùng truy cập mạng internet đi các nước Châu Á Thái Bình Dương.

Sau đó không lâu, đã được khắc phục xong.

Một số câu hỏi liên quan:

Nguyên nhân đứt cáp quang biển là gì?

Nguyên nhân chính dẫn đến việc đứt cáp quang là do tàu thuyền qua lại trên biển, thả neo móc vào dây cáp quang dẫn đến bị đứt. Nguyên nhân do cá mập cắn gần như rất ít xảy ra.

Đứt cáp quang mạng có bị chậm hay không?

Khi đứt cáp quang, tốc độ kết nối mạng đi quốc tế sẽ bị chậm. Nguyên nhân do luồng kết nối mạng phải chuyển hướng đi vòng, băng thông tổng kết nối đi quốc tế bị giảm => mạng chậm hơn bình thường.

Hiện nay có những tuyến cáp quang biển nào?

Có 4 tuyến cáp quang chính là AAG (Asia-America Gateway), Tuyến cáp quang APG (tên đầy đủ là Asia Pacific Gateway), Tuyến cáp SMW-3 (SEA-ME-WE3 hoặc South-East Asia – Middle East – Western Europe 3), Tuyến cáp quang TVH (Thailand-Vietnam-Hong Kong).

Sự cố đứt cáp quang gần nhất đã sửa xong chưa?

Sự cố đứt cáp quang gần nhất xảy ra ngày 2/4/2020, đến thời điểm ngày 21/4/2020 đã xử lý xong, khôi phục băng thông mạng đi quốc tế trở lại bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *