Nhà Mạng Bóp Băng Thông Internet? Một Sự Thật Bạn Chưa Bao Giờ Biết

Nhà mạng bóp băng thông đường truyền internet, nguyên nhân làm cho mạng chậm. Một sự thật người dùng chưa bao giờ biết, chắc chắn hiểu sai 100%, xem thêm thông tin bên dưới đây để biết có phải nhà mình bị bóp băng thông hay không.

Nhà mạng bóp băng thông
Nhà mạng bóp băng thông
[box type=”shadow” align=”aligncenter” class=”” width=””]Về việc có hay không các nhà mạng bóp băng thông đường truyền internet của khách hàng. Tôi, một chuyên viên tư vấn dịch vụ internet FPT & Truyền Hình FPT 5 năm kinh nghiệm, và cũng đã từng trải qua làm tư vấn viên một số đơn vị viễn thông khác trước đó. Cũng đã trả lời, giải thích cho rất nhiều khách hàng của Fpt hiểu được vấn đề này, nay Tôi xin phép chia sẻ cho mọi người một số kiến thức liên quan, để hiểu và có cái nhìn đúng nhất về vấn đề này. [/box]

Đầu tiên cần hiểu băng thông internet là gì?

Hiểu một cách đơn giản, băng thông internet như một lưu lượng nước được truyền qua một chiếc vòi nước. Băng thông chính là số lượng nước chảy qua vòi nước đó trong một khoảng thời gian nhất định là 1 giây. Chỉ khác là thay vì lượng nước dùng để đo đếm thì băng thông internet sử dụng đơn vị bps (bít trên giây).

Vậy, băng thông internet là số lượng bít dữ liệu truyền qua trong khoảng thời gian 1 giây.

Trong tin học thì:

  • 1B=8 bit =1byte (1 bai = 8 bít)
  • 1KB(Kilobyte) = 1024 B
  • 1MB(Megabyte) =1024KB=1048576 bytes.
  • => 1MB = 8Mbps.
Một B bằng mấy bit
Một B bằng mấy bit

Nếu như một gói cước internet Super 80 của FPT có tốc độ nhà mạng niêm yết là 80Mbps. Vậy theo điều kiện lý tưởng, nếu người dùng lắp mạng FPT gói cước này, sau đó vào mạng tải một bài hát MP3, dung lượng của bài hát là 5MB thì sẽ mất một khoảng thời gian là: (80/8)/5 = 2 giây.

Tất nhiên trong nhiều trường hợp, thời gian sẽ không chuẩn như trên do còn liên quan đến server lưu trữ dữ liệu của nhà cung cấp nữa. Giống như việc hai chiếc vòi to giống nhau, nhưng lượng nước chảy về lại khác nhau, nguyên nhân là do công suất của các máy bơm nước khác nhau, dẫn đến lưu lượng nước chảy về khác nhau.

Bây giờ  thì bạn đã hiểu một cách khái quát nhất về băng thông rồi đó, không để bạn mất thêm thời gian, chúng ta cùng đi vào vấn đề chính đó là việc nhà mạng bóp băng thông của người dùng.

Các hiện tượng “nghi ngờ” nhà mạng FPT, VNPT, Viettel bóp băng thông

Thực tế người dùng internet tại Việt Nam hiện nay là, cứ đến tối (18h đến 22h) là mạng lại chậm hơn ngày. Hoặc nói đúng hơn, là cứ đến giờ cao điểm là mạng lại chậm hơn một cách trông thấy so với giờ thấp điểm, ít người dùng. Tại sao một đường mạng, vẫn gói cước internet đó, vẫn đường truyền đó, vẫn thiết bị đó sử dụng nhưng tại mỗi thời điểm khác nhau tốc độ mạng lại khác nhau. Từ đây, người dùng nãy ra suy nghĩ, khả năng nhà mạng đang bóp băng thông của mình làm mạng chậm.

Nhà mạng bóp băng thông? có hay không?
Nhà mạng bóp băng thông? có hay không?

Rất nhiều người dùng lên mạng tìm kiếm nội dung cho câu trả lời về vấn đề này, chính vì vậy mà cũng có rất nhiều website viết về vấn đề này, mỗi web viết một nội dung khác nhau với mục đích chính là “Câu View” ai muốn hiểu thế nào thì hiểu, làm cho người dùng hiểu sai vấn đề. Chính vì vậy, tôi cung cấp thông tin dưới đây cho mọi người hiểu một cách chính xác nhất cho câu hỏi dưới đây.

Xin nhắc lại một vấn đề rằng:

  • Nhà mạng FPT không bóp băng thông.
  • Nhà mạng VNPT không bóp băng thông.
  • Và nhà mạng Viettel cũng không bóp băng thông.

Có phải là nhà mạng bóp băng thông của người dùng không?

Đầu tiên, tôi đưa ra một vấn đề. Đó là cả một ngôi làng dùng nước sạch, và chỉ có một chiếc ống dẫn nước chảy vào chỏ tất cả mọi người cùng dùng. Nguồn nước được lấy từ một chiếc máy bơm đầu nguồn ổn định công suất. Cứ đế cửa một hộ gia đình, lại có một chiếc vòi lấy một ít nước từ ổng to vào nhà sinh hoạt. Và một hiện tượng xảy ra, đó là ban ngay khi không ai dùng nước vì đều đi làm cả, thì nếu ai đó ở nhà dùng nước cảm thấy nước rất khỏe và mạnh. Nhưng đến tối, khi nhiều người cùng dùng nước, thì cảm thấy nước lại chảy rất yếu. Đơn giản là vì lúc đó nhiều người cùng sử dụng.

Băng thông internet cũng vậy, dữ liệu internet được truyền trong nước và đi quốc tế qua các tuyến cáp quang trên bộ và trên biển (tuyến cáp quang biển AAG là một điển hình). Và được kết nối tới từng ngôi làng thông qua tuyến cáp quang trên bộ của nhà mạng. Những lúc giờ cao điểm, nhiều người trong một khu vực địa lý cùng kết nối, sử dụng mạng internet để tải lên/tải xuống (update/download) dữ liệu thì chắc chắn tốc độ mạng tại thời điểm đó sẽ chậm hơn tốc độ sử dụng tại thời điểm ít người dùng hơn (1h đến 5h sáng chẳng hạn).

Đó chính là nguyên nhân khiến cho người dùng hiểu nhầm là nhà mạng bóp băng thông internet, làm chậm tốc độ mạng khi sử dụng phần mềm kiểm tra tốc độ mạng chuyên nghiệp như Speedtest đo đếm.

Kết luận

Nhà mạng có thể bóp băng thông hay không? Xin thưa rằng nhà mạng hoàn toàn có cơ sở để làm việc đó. Phải làm được thì mới có các gói cước internet có tốc độ khác nhau, mặc dù vẫn sử dụng một thiết bị giống nhau, sợi cáp quang giống nhau. Ví dụ như, FPT hiện có các gói cước tốc độ khác nhau, xem thêm gói cước internet FPT.

Tuy nhiên, trong thời buổi cạnh tranh khốc liệt. Các nhà mạng giành giật nhau từng khách hàng, thì sẽ không có nhà mạng nào muốn khách hàng của mình không hài lòng về dịch vụ cả. Mà ngược lại, luôn nỗ lực làm tất cả những gì có thể để mang lại một trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Xin nhắc lại, không có chuyện nhà mạng bóp băng thông của khách hàng đâu nhé mọi người.


Bài viết gốc: https://truyenhinhfpt.net.vn/nha-mang-bop-bang-thong.html

Tác giả: Thucbb

One thought on “Nhà Mạng Bóp Băng Thông Internet? Một Sự Thật Bạn Chưa Bao Giờ Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *