Hệ Thống Mạng Cáp Quang Gpon Hoạt Động Như Thế Nào?

Bài viết này, Truyền Hình FPT sẽ phân tích chi tiết cũng nhưa đựa ra định nghĩa. Chức năng các thiết bị trong hệ thống mạng cáp quang, các nhà mạng đang sử dụng hiện nay.

Gpon Tên và ý nghĩa các thiết bị mạng trong hệ thống cáp quang Gpon

Công nghệ cáp quang thụ động GPON được sử dụng để cung cấp dịch vụ mạng internet tốc độ cao không chỉ cho KH cá nhân mà còn rất phù hợp với các Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp. Dưới đây là mô hình cung cấp dịch vụ với các thuật ngữ được giải thích cụ thể.

Ý nghĩa và tên các thiết bị trong hệ thống mạng cáp quang GPON
Ý nghĩa và tên các thiết bị trong hệ thống mạng cáp quang GPON

Nguyên lý hoạt động của mạng Gpon cáp quang:

 • Từ một cổng thuộc tổng đài quang (OLT) được đặt trong nhà trạm (POP), tín hiệu quang được truyền tải thông qua 1 core (lõi) cáp quang tới Mạng phân phối quang (ODN).
 • Phần tử quan trọng trong mạng phối quang là các bộ chia quang (Optical Splitter) – đây chính là phần tử Thụ động (passive) trong mạng GPON này. Các bộ chia quang chỉ tách tín hiệu quang nguồn thành nhiều tín hiệu quang công suất nhỏ hơn để gửi tới phía KH mà không tách thông tin riêng cho từng KH. Do đó bộ chia quang “thụ động” với các gói tin. Các bộ chia quang không sử dụng điện, chỉ hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ quang học.
 • Từ 1 core tín hiệu từ phía nhà trạm, qua 2 bộ chia (cấp 1, 2) có thể tách tối đa lên tới 128 core tín hiệu thành phần để cung cấp dịch vụ internet cho 128 KH. Hết mạng phân phối quang, tín hiệu từ cáp thuê bao sẽ tới địa điểm KH và đi vào cổng quang (trên bộ chuyển đổi quang điện + router hoặc trên modem quang) trên ONU/ONT.
 • Sau ONU/ONT, có thể kết nối có dây hoặc không dây với các thiết bị sử dụng internet của KH (máy tính, điện thoại …).

Ví dụ về nhiệm vụ của thiết bị mạng modem khi hoạt động cấp mạng

Nguyên lý hoạt động cấp mạng của Modem AC1000F & AC100c của FPT
Nguyên lý hoạt động cấp mạng của Modem AC1000F & AC100c của FPT

Đối với khách hàng lắp mạng FPT hiện nay. Với gói Super100, Super200 sử dụng modem mặc định (AC1000C v2/AC1000F), đây chính là các ONT – vừa nhận tín hiệu quang trực tiếp, vừa thực hiện quay kết nối internet.

Nguyên lý hoạt động cấp mạng của modem vigo 2925 & vigo 300B
Nguyên lý hoạt động cấp mạng của modem vigo 2925 & vigo 300B

Với các gói cước internet FPT cao hơn như Super400, Super500 sẽ dùng 1 bộ chuyển đổi quang điện (ONU) rồi mới đưa vào thiết bị đầu cuối mạng (Network Terminal) là thiết bị Vigor để thực hiện quay kết nối internet. Bộ chuyển đổi quang điện (Converter) đóng vai trò ONU, các thiết bị Vigor đóng vai trò Network Terminal (NT) với năng lực tốt hơn so với AC1000C v2/AC1000F (vai trò ONT).

Kết luận:

Trên đây là các thông tin liên quan đến kiến thức về mạng internet phục vụ doanh nghiệp. Cũng như nguyên lý hoạt động và các thiết bị cần thiết trong hệ thống mạng cáp quang Gpon hiện nay. Để đảm bảo đường truyền mạng cho doanh nghiệp hoạt động tốt, không những gói cước phù hợp mà còn phải tính toán đến năng lực thiết bị.

Quý khách cần lắp mạng FPT, cân tư vấn về thiết bị và gói cước vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất. Hotline kinh doanh 0972918624 hoặc điền thông tin đăng ký vào mẫu dưới đây để được gọi lại tư vấn.


  One thought on “Hệ Thống Mạng Cáp Quang Gpon Hoạt Động Như Thế Nào?

  1. Thucbb says:

   Mạng Gpon FPT hiện nay được xem là một trong những nhà mạng có độ ổn định nhất. Đơn giản vì FPT Telecom tiên phong trong việc chuyển đổi nâng cấp quang hóa mạng Gpon cho người dùng từ những năm 2014.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *