Sự thật lương nhân viên kinh doanh FPT Telecom? có nên làm hay không?

Có nên làm nhân viên kinh doanh Fpt không? Nhân viên kinh doanh Fpt Telecom làm gì? Nhân viên kinh doanh của FPT có lương cứng không? nhân viên kinh doanh cty Fpt có phải chạy doanh số không?…và rất nhiều câu hỏi khác. Bài viết này tổng hợp phân tích, giải đáp, cung cấp các thông tin để bạn đọc hình dung được một cách toàn diện nhất về nhân viên kinh doanh Fpt Telecom. Xem mục lục bên dưới để tìm đến thông tin quan tâm một cách nhanh nhất.

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh là tên của một số nhóm người lãm trong lĩnh vực kinh doanh. Theo động từ, thì nó là một hoạt động kinh doanh, buôn bán một mặt hàng, sản phẩm dịch vụ. Nói một cách dễ hiểu, nhân viên kinh doanh là cầu nối giữa doanh nghiệp sản xuất hàng hóa, dịch vụ và khách hàng. Họ là những người tư vấn, giải đáp, cung cấp thông tin rõ ràng cho người tiêu dùng. Và cuối cùng, chính nhân viên kinh doanh sẽ là người làm hợp đồng cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh
Tuyển dụng vị trí nhân viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh Fpt telecom

Tương tự như nhân viên KD ở trên, Nhân viên kinh doanh Fpt telecom là người trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn dịch vụ, và làm hợp đồng đăng ký dịch vụ internet Fpt và truyền hình Fpt cho khách hàng có nhu cầu sử dụng. Fpt tuyển nhân viên kinh doanh gần như quanh năm, thứ nhất để bù đắp số lượng nhân viên không đủ năng lực cho nghỉ việc. Thứ hai, là để đảm bảo quy mô tăng trưởng của công ty về mọi mặt, trong đó bắt buộc phải có số lượng nhân sự đủ để đáp ứng cho đà tăng trưởng đó. Khoảng 4 năm trở lại đây, Fpt tăng trưởng đều hằng năm 130%. Nghĩa là cứ năm sau số lượng nhân viên kinh doanh của Fpt lại tăng thêm 30 người so với năm kế tiếp trước đó.

Nhân viên kinh doanh Fpt shop

Như chúng ta đã biết, Tập đoàn Fpt là một tập đoàn đa ngành nghề. Hiện tại có 9 công ty thành viên (FPT Software, Fpt Telecom, Fpt education, Fpt Online,FPT Trading,FPT Retail,FPT Investment, Sendo.vn  và hai công ty liên kết (FPT Securities, FPT Capital).

Trong đó FPT Retail chính là Fpt Shop. Nhân viên kinh doanh Fpt Shop là những nhân viên kinh doanh, bán hàng tại các của hàng, shop của chuỗi cửa hàng Fptshop.com.vn. Tại đây các nhân viên của Fpt Shop bán các sản phẩm điện thoại di động, laptop và các phụ kiện khuyến mãi có tại Shop.

Nhân viên kinh doanh Fpt Shop ngoài việc bán hàng tại cửa hàng, thỉnh thoảng còn đi roadshow các tuyến phố quanh cửa hàng. Phát tờ rơi tại các ngã đường quanh cửa hàng, nhằm tăng doanh số cho cửa hàng.

Có nên làm việc tại Fpt Telecom không?

FPT telecom là một công ty thành viên của tập đoàn Fpt. Có môi trường làm việc chuyên nghiệp và năng động. Đảm bảo thu nhập ở mức khá và tốt cho cán bộ công nhân viên của mình. Hiện các vị trí việc làm, tuyển dụng tại Fpt telecom chủ yếu các vị trí sau:

 • Nhân viên kinh doanh.
 • Nhân viên kỹ thuật.
 • Nhân viên văn phòng.
 • Quản lý kinh doanh.
 • Chăm sóc khách hàng.

Và một số vị trí khác, tuy nhiên để trả lời câu hỏi có nên làm nhân viên Fpt Telecom không thì rất khó. Vì phụ thuộc vào vị trí mình quan tâm, phụ thuộc vào mục đích, động lực hay mục tiêu để mình đưa ra câu trả lời chính xác nhất cho vị trí mình ứng tuyển.

Tuy nhiên, theo chúng tôi. Trước khi bạn nộp hồ sơ xin việc vào Fpt thì bạn nên tìm hiểu kỹ vị trí mình ứng tuyển. Đặc thù của công việc đó thể nào? thu nhập có tốt không? mình cần học hỏi gì hay có thế mạnh gì nếu làm công việc đó để phát huy. Như vậy bạn sẽ tự có được câu trả lời chính xác nhất. “đừng bao gì đi vào một con đường mà phí trước là sương mù” và hay đi vào con đường mà bạn nhìn rõ được con đường đó sẽ như thế nào, có phát triển thăng tiến được không? có thể tăng cao được thu nhập không? Và Fpt telecom là một môi trường mở, đáng để cho bạn thử sức.

Nhân viên kinh doanh Fpt Voz

Có thể nói, Voz là một diễn đàn lớn. Đa phần người dùng là các bạn trẻ. Chúng ta còn nhớ trước đây, cách đây khoảng 5 đến 6 năm thì mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ, cộng đồng có thông tin gì cần giải đáp chỉ cần mang lên diễn đàn là được nhiều người chia sẻ quan điểm thông tin. Đó cũng chính là nguồn gốc của cụm từ “nhân viên kinh doanh Fpt Voz”. Tại toppic này, các bạn chia sẻ quan điểm cho nhau xoay quang việc làm nhân viên kinh doanh fpt đang tuyển dụng. Trước khi vào các bạn lên mạng tìm hiểu về công việc này trước, sau đó mới đi phỏng vấn ứng tuyển. Trên đây có nhiều thông tin trái chiều, nếu các nhân sự đã nghỉ việc hoặc bị thanh lý nghỉ việc do không đảm bảo năng suất lao động, lương thấp thường có ý kiến tiêu cực. Cong những ý kiến tích cực thường thì ít, và nếu có cũng ở mức chia sẻ bình thường. Vì những người làm tốt, lương cao chia sẻ răng “vào đây làm cùng với tao đi, lương cao lắm” chắc hiếm có, vì mỗi trường kinh doanh, thêm người thêm cạnh tranh, chỉ có tự bản thân mình tư duy thì chính xác nhất. Đến đây gần như bạn hiểu cụm từ trên rồi đó.

Có nên vào làm nhân viên kinh doanh của Fpt

Để trả lời câu hỏi này không khó, tuy nhiên chính xác nhất ở khía cạnh thông tin một chiều dành cho các bạn đang đọc bài viết này đến đây. chúng tôi xin cung cấp một số thông tin tham khảo về việc có hay không nên làm nhân viên kinh doanh Fpt để bạn đưa ra quyết định cuối cùng trước khi nộp cv phỏng vấn. Dưới đây là giải đáp một số thông tin tham khảo.

Kinh nghiệm phỏng vấn nhân viên kinh doanh Fpt

Về kinh nghiệm nhận các bạn vào làm việc, vì chính tôi cũng đã phỏng vấn các bạn nhân kinh doanh Fpt ở Hà Nội, ít nhiều cũng tầm xấp xỉ 1000 bộ hồ sơ. Nên tôi cung cấp một số thông tin này dưới hình thức tham khảo, và các thông tin của các bạn nhân viên làm tốt công việc sau này, khi phỏng vấn họ như thế nào?

Đầu tiên là kinh nghiệp để phỏng vấn trúng tuyển nhân viên kinh doanh của FPT đó là bạn phải thật sự cầu thị về công việc, có một thái độ tích cực, mong muốn công hiến, mong muốn trúng tuyển để vào làm nhân viên. Sẽ không một cán bộ phỏng vấn nào nhận một người đến phỏng vấn mà thờ ơ với công việc, đến phỏng vấn chỉ để tìm hiểu xem công việc đó là như thế nào. Đây là một cách nghĩ sai và ngược với định hướng. Thay vì như thế, bạn nên tìm hiểu kỹ công việc đó rồi hãy đến phỏng vấn, để nhà tuyển dụng biết được mình đã hiểu công việc này và mình khát khao muốn vào làm công việc này. Đây chính là thái độ công việc, bạn làm được như vậy là bạn đã qua được 50% sẽ nhận việc rồi đó. Tất nhiên đó là mong muốn thật sự, và đừng nên cố tình tạo ra mong muốn đó một cách giả tạo, vì các phỏng vấn viên trong hội đồng phỏng vấn thường sẽ có các trưởng phòng kinh doanh, những người có quá nhiều kinh nghiệp trong việc nhìn người, ai làm được, ai không làm đươc và ai giả tạo.

Điều thứ hai là để làm kinh doanh thành công, bạn nên xác định cho mình một mục tiêu rõ ràng. Chính vì có mục tiêu để phấn đấu, thì kết quả công việc của bạn sau này mới tốt lên được, phát triển được. Bạn hình dung, nếu bạn đi vào giữa một cánh đồng, bạn bị lạc hướng, không xác định được phương hướng để đi ra, càng đi bạn càng lạc, điều tốt nhất lúc này là hãy dừng lại và tìm đúng hướng để đi. Kinh doanh cũng như vậy, nếu bạn xác đinh được mục tiêu cho mình, và bạn đi theo mục tiêu đó, trong quá trình đi đến mục tiêu nếu gặp chướng ngại vật bạn cũng sẽ tìm cách vượt qua nó. Còn nếu bạn không có mục tiêu, bạn sẽ quay đầu và không đi đến mục tiêu nữa. Trong trường hợp này thường là các bạn sẽ xin nghỉ việc. Thế đó, các nhà tuyển dụng cũng sẽ không nhận những người mà biết trước có nhận họ vào làm cũng không xác định làm lâu dài, điều đó thể hiện rõ ở việc không có mục tiêu công việc rõ ràng. Và hãy chân thật, đừng tự bịa đặt ra mục tiêu nào đó không có thật để đi phỏng vấn, và nếu phỏng vấn qua thì bạn cũng sẽ khó vượt qua được áp lực công việc nếu đó không phải là mục tiêu thực sự của bạn.

Kinh nghiệm phỏng vấn Fpt
Kinh nghiệm phỏng vấn Fpt

Về việc chia sẻ một số nhân viên làm tốt, khi họ phỏng vấn như thế nào? thật sự tôi muốn cung cấp cho các bạn những thông tin này, chỉ tiếc không có môt video clip quay phỏng vấn, hay một file ghi âm. Nhưng thật sự biết chắc chắn các bạn này làm được việc. Khi phỏng vấn, các bạn thể hiện rõ mục tiêu, xác đinh rõ định hướng, thoải mái và rõ ràng. Các bạn thể hiện sự hiểu biết và kinh nghiệm làm việc của mình, từ đó có thể áp dụng được cho công việc này. Nếu là sinh viên chưa có kinh nghiệp, các bạn cũng đi làm thêm trong quá trình học tập, chính các sự va chạm này giúp ích rất tốt cho công việc các bạn về sau.

Thôn tin tham khảo:

[box type=”info” align=”aligncenter” class=”” width=””]Nếu bạn muốn chính tôi – người viết bài viết này phỏng vấn bạn, bạn hãy gửi cv của mình vào địa chỉ email Thucbb@fpt.com.vn để được sắp xếp lịch phỏng vấn. Khu vực làm việc  là trên toàn các quận huyện tại Hà Nội, vị trí nhân viên kinh doanh. Đừng quên, hay để lại cho tôi vài dòng chữ trong email, đừng có đính kèm một cái cv và email không có tiêu đề và nội dung bạn nhé.[/box]

Nhân viên kinh doanh Fpt có lương cứng không?

Chúng tôi xin tra lời thẳng phần này đó là nhân viên kinh doanh FPT có lương cứng. Và lương cứng phụ thuộc vào doanh số trong tháng của bạn. Điều này có nghĩa là, nếu bạn làm tốt, lương cứng sẽ cao, nếu bạn làm kém lương cứng sẽ thấp. Fpt không đánh đồng việc người làm tốt cũng trả lương bằng với người làm không tốt, đó là điều không có tại Fpt.

Ngoài ra, cung xin cung cấp một số thông tin về lương và thu nhập của nhân viên kinh doanh Fpt như sau:

 • Thu nhập trong năm: Lương hàng tháng + thưởng lixi đầu năm +thưởng nghỉ mát + thưởng sinh nhật công ty + thưởng tết dương lịch + thưởng tết âm lịch.
 • Lương trong tháng: Lương cơ bản + lương hoa hồng + % doanh thu + lương chăm sóc khách hàng.

lương trung bình của một nhân viên có thâm niên làm việc trên 1 năm dao động trong khoảng từ 10 triệu đến 28 triệu phụ thuộc năng lực từng người.

Nhân viên kinh doanh Fpt có phải chạy doanh số không?

Những người đặt ra câu hỏi này, đa phần là những người đang làm công việc văn phòng, cty hay khu công nghiệp hoặc làm việc tự do bên ngoài. Vì nếu đã làm kinh doanh chắc chắn sẽ hiểu được, đã làm kinh doanh là sẽ phải có yêu cầu doanh số, hạn mức doanh số bao nhiêu tùy thuộc vào từng công ty và sản phẩm. Và nhân viên kinh doanh của Fpt cũng vậy, có phải chạy doanh số. Vì doanh số chính là tiền lương của mỗi nhân viên.

Sự thật về lương nhân viên kinh doanh Fpt

Sự thật lương nhân viên kinh doanh FPT
Sự thật lương nhân viên kinh doanh FPT

Nhiều người nghĩ rằng, lương nhân viên kinh doanh FPT cao 20 triệu, 30 triệu. Người thì cho rằng lương kinh doanh FPT thấp thử việc được 1,7 triệu. Sự thật về lương nhân viên kinh doanh FPT không như nhiều người lầm tưởng. Lương sẽ bao gồm lương thực nhận sau khi trừ chi phí xăng xe, điện thoại, maketing. Còn lương theo bảng lương công ty gửi về chưa phản ánh đúng sự thật về lương của nhân viên.

Lương nhân viên kinh doanh FPT “bề nổi” tính thuế

Ở đây chúng tôi nói là bề nổi vì đây là bảng lượng thực tế được bộ phận nhân sự FPT telecom gửi cho nhân viên hàng tháng. Trong bảng lương thực tế này, nó là tổng hợp của tất cả các loại thu nhập của một nhân viên Fpt trong tháng đó. Bao gồm các khoản thu chính như sau:

 • Hoa hồng doanh thu trả trước (từ 2-3% tùy loại hợp đồng).
 • Hoa hồng bán thêm thiết bị cho khách hàng từ 5 đến 10% tùy loại thiết bị.
 • Hoa hồng gói cước mở rộng: các gói cước bán cho khách hàng không dùng internet fpt.
 • Lương cứng, cái này theo mốc. Doanh số càng cao thì mốc lương cứng càng cao. Không có doanh số => không có lương cứng.
 • Hoa hồng T+, T-: Nếu khách đăng ký sử dụng dịch vụ FPT chăm sóc tốt trong vòng 18 tháng. Nhân viên có lương T+ theo các chặng công ty cộng vào. Nếu khách rời mạng, nhân viên bị phạt tiền + chạy bù doanh số tháng tiếp theo.
 • Lương hoa hồng quản lý, áp dụng cho trưởng nhóm kinh doanh mới có khoản lương này.

Và một số tiêu chí nhỏ lẻ khác => tổng lại thành lương “bề nổi” của nhân viên kinh doanh Fpt. Cứ vào thời điểm 10 đến 15 hàng tháng công ty sẽ thanh toán tiền lương cho nhân viên kinh doanh qua chuyển khoản ngân hàng.

Sự thật lương nhân viên kinh doanh Fpt “Bề Chìm”

Ở đây chúng tôi nói là ” Bề Chìm” vì thực tế, ở bất cứ ngành nghề nào cũng vậy. Lương bề “Bề Chìm” là lương thực nhân của nhân viên sau khi trừ đi các khoản chi phí phát sinh + đầu tư. Để mọi người dễ hiểu, thì ví dụ như sau:

 • Lương bề nổi của nhân viên FPT được công ty chuyển khoản thanh toán là 30 triệu/tháng.
 • Lương “Bề Chìm” thực tế nhân viên nhận được trong tháng là 15 triệu/ tháng.

Tất cả các công việc kinh doanh như chúng ta đã biết đều cần có sự đầu tư. Và nhân viên kinh doanh FPT cũng vậy thôi. Hàng tháng các bạn cần phải bỏ ra một số tiền nhất định để đầu tư cho các kênh bán hàng. Nếu các bạn chuyên về làm thị trường thì đầu tư tiền chi phí in biển bạt, băng rôn để treo ở các con phố, ngõ, cột điện… Còn nếu các bạn làm online thì đầu tư tiền chạy quảng cáo Google ADS, Facebook… Mục đích cuối cùng là có khách hàng để đăng ký hợp đồng. Còn chi phí đầu tư nhiều hay ít tùy từng người, kết quả mang lại hiệu quả hay không cũng tùy từng người từng kênh.

Lương thực tế – chi phí đầu tư – chi phí xăng xe điện thoại => Sự thật về lương nhân viên kinh doanh FPT.

Làm gì để có “lương sự thật” nhân viên Fpt cao nhất có thể

Một nhân viên có kết quả công việc tốt (nhiều hợp đồng) chưa chắc đã phải là người có lương thực nhận cao nhất. Ví dụ nhân viên FPT A có lương là 30 triệu/tháng nhưng chi phí đầu tư 15 triệu thì lương thực tế nhận lại là 15 triệu. Nhưng nhân viên B có lương cty chuyển khoản là 25 triệu/ tháng nhưng chỉ đầu tư hết 5 triệu thì lương thực tế nhận về là 20 triệu vẫn cao hơn. Vậy cần làm gì để lương thực nhận cao nhất có thể chứ không phải “ta đây là hảo hán” lương cao nhất cty nhưng thực tế bề chìm lại còn chút ít. Cái này chỉ phù hợp những người “Tranh Ảnh” thích sếp khen và muốn lên quản lý thôi. Để có lương thực nhận cao cần:

 • Tối ưu hiệu quả kênh bán hàng: Nếu bạn làm thị trường, bạn cần biết làm vào chỗ nào hiệu quả. Treo quảng cáo chỗ nào đập vào mắt người đọc mang lại hiệu quả tốt nhất. In biển bạt mẫu mã như thế nào cho bắt mắt, kích thích nhu cầu. Nếu bạn làm online cần phải chịu khó học hỏi để không phải “mất tiền ngu” quá nhiều. Đặc biệt là kênh quảng cáo Google ads, Face… tìm tòi cách làm, tối ưu chi phí quảng cáo, xây dụng web trang đích chất lượng, tăng điểm chất lượng, tối ưu chuyển đổi. Nói chung là rất nhiều cái cần phải học và internet là một trường học cho ai chịu khó tìm tòi.
 • Tối ưu về năng suất lao động: Cái này chúng ta cần nắm rõ là các tiêu chí nào cty bắt buộc thì phải hoàn thành, không thì sẽ bị đuổi việc. Sau đó chúng ta cần biết được hoa hồng gói cước nào cao, tập trung bán mạnh các gói đó, thiết bị đó => tăng cao thu nhập nhận được. Chúng ta biết rằng chả bao giờ lương cao khi bán các dịch vụ giá rẻ. Vậy nên nên tư vấn gói cước cho khách hàng đúng nhu câu và ưu tiên từ cao xuống thấp.
 • Hạn chế ăn nhậu, tụ tập, trà đá: Môi trường kinh doanh nói chung và FPT nói riêng. Được xem là môi trường làm việc thoải mái nhất, sáng lên cty điểm danh xong đi làm gì thì làm theo kế hoạch cá nhân. Chính vì vậy nó được xem là con dao 2 lưỡi giết chết các nhân viên lười biếng. Sẽ không ai có kết quả công việc tốt khi suốt ngày la cà quán trà đá, chém gió. Ngươi có kết quả tốt đầu tiên là người chăm chỉ. Tối ưu thời gian, tối ưu công việc, tối ưu di chuyển để đạt được hiệu suất công việc cao nhất có thể.

6 thoughts on “Sự thật lương nhân viên kinh doanh FPT Telecom? có nên làm hay không?

  • admin says:

   Chào bạn,
   Cảm ơn bạn đã quan tâm đến cơ hội việc làm tại FPT Telecom. Nếu bạn có cơ hội trúng tuyển vào vị trí nhân viên kinh doanh của FPT Telecom, một trong những điều đầu tiên bạn được đào tạo đó là hiểu biết về công thức lương, phần này có thời gian khoảng 2 đến 3 tiếng. Vậy nên trong một vài comment sẽ không nói rõ hết được, sau đây mình chia sẻ một số thông tin cơ bản như sau:
   Tổng lương của nhân viên kinh doanh chính thức trong tháng = Lương cơ bản + lương hoa hồng + lương doanh thu + lương hoa hồng từ khách hàng cũ.
   Khi bạn không bán được hàng, thì bạn sẽ hưởng lương chăm sóc khách hàng, hoa hồng khách hàng cũ bạn nhé.
   Tuổi trẻ cứ xông pha, cứ va chạm để học hỏi và có thêm trải nghiệm. Chúc bạn tìm được một việc làm phù hợp.

  • admin says:

   Chào bạn,
   Kinh doanh vốn là môi trường năng động, việc không đáp ứng đủ yêu cầu công việc thì sẽ xem xét thôi việc. Ở bất kỳ doanh nghiệp nào và Fpt cũng vậy. Tuy nhiên phần lớn các bạn vào đều làm tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *